Hack4Growth: Đổi mới sáng tạo là một hành trình

November 15, 2020

Hack4Growth là một cuộc thi quốc tế về ý tưởng sáng tạo và tìm giải pháp cho những vấn đề cấp bách. Cuộc thi được tổ chức bởi AVSE Global (Associations of Vietnamese Scientists and Experts) và các đối tác chính tại Việt Nam. 

Giai đoạn một của cuộc thi đã đi qua với các đề tài có thành phần thí sinh rất đa dạng, từ những chuyên gia, tiến sĩ trong các doanh nghiệp, tổ chức lớn cho đến những sinh viên còn đang trên ghế nhà trường.

Các lĩnh vực của đề tài được lựa chọn vào vòng chung kết rất phong phú, bao trùm các vấn đề thách thức ở Việt Nam như giáo dục, y tế, môi trường, nông nghiệp, du lịch, hay tăng chất lượng lực lượng lao động. Ban tổ chức nhận được những đề tài đã có sản phẩm thành hình sẽ sớm đến tay người sử dụng, và cả những đề tài mới ở dạng ý tưởng. Những ý tưởng này được lựa chọn vì hứa hẹn tầm ảnh hưởng tích cực tới xã hội và thể hiện khao khát phát triển của các thành viên trong đội.

Cuộc thi đổi mới sáng tạo Hack4Growth không chỉ tập trung chính vào việc chọn ra đội xuất sắc nhất như nhiều cuộc thi hiện nay. Ngoài việc tìm ra các đội xuất sắc để trao những giải thưởng hấp dẫn, Hack4Growth còn mang lại rất nhiều lợi ích, giá trị mới cho các đội dự thi qua việc đồng hành bài bản trước và sau vòng chung kết. Có thể liệt kê một số nét hấp dẫn của cuộc thi này như sau:

Quan tâm đến giá trị ảnh hưởng của dự án chứ không chỉ tìm đội xuất sắc trao giải

Mặc dù Ban giám khảo có barem chấm điểm rất chi tiết với hơn 30 chỉ số, tuy nhiên sau khi gửi kết quả đến các đội, Ban tổ chức cuộc thi vẫn tiếp tục liên lạc với các đội chưa được lọt vào vòng sau để có hướng hợp tác hay gợi ý cải tiến dự án.

Ví dụ một dự án có tính chất hoạt động hỗ trợ cộng đồng nghiên cứu Việt, mặc dù chưa nêu bật tính sáng tạo và mô hình kinh doanh rõ ràng nhưng vẫn được AVSE Global trao đổi tiếp với các thành viên để mời tham gia chương trình đào tạo và thảo luận hướng hợp tác tương lai. Một đề tài khác liên quan đến lĩnh vực kiến trúc quy hoạch dù không vào vòng tiếp theo nhưng được giới thiệu cho một dự án tư vấn của AVSE Global vì đây luôn là lĩnh vực được nhiều tỉnh thành trong cả nước đang rất quan tâm.

Đồng hành cùng đội ngũ huấn luyện viên chuyên môn phong phú và đầy kinh nghiệm

Với mục tiêu thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo ở Việt Nam một cách sâu rộng, AVSE Global đã quy tụ một đội ngũ tư vấn và hướng dẫn người Việt đẳng cấp quốc tế cho cuộc thi này.

Đội ngũ tư vấn và hướng dẫn bao gồm các chuyên gia uy tín tại Việt Nam và các quốc gia có chỉ số sáng tạo hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Thuỵ Sỹ. Họ là những chuyên gia, giáo sư hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu, trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số thành viên nhóm tư vấn là đồng sáng lập các Startup thành công trên thế giới.

Các nhà tư vấn và hướng dẫn sẽ đồng hành cùng các thí sinh trong suốt hành trình 2 tháng trước đêm chung kết. Các thí sinh sẽ có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm quốc tế, đồng thời nhận được bài học thực tiễn phù hợp với bối cảnh Việt Nam từ các chuyên gia thông qua các buổi đào tạo.

Khi lọt vào vòng chung kết, các đội thi có quyền tự lựa chọn Mentor cho đội của mình, cũng như các Mentor có thể lựa chọn đội thi mà họ quan tâm. Qua vòng chấm thi, các Mentor đã có những nhận xét tích cực về các dự án có triển vọng và sẵn sàng đồng hành ngay với đội thi vì tin vào tầm ảnh hưởng của dự án và sự gắn kết về chuyên môn.

“Những viên đá trở nên quý giá là vì nó được gọt dũa”

Chương trình đào tạo dành cho các đội thi bao gồm những buổi trao đổi trực tiếp cùng mentor và những buổi Webinar chia sẻ kinh nghiệm phát triển các sản phẩm sáng tạo.

Hơn 10 buổi Webinar dành cho các thí sinh được xây dựng dựa trên khung những chương trình đào tạo doanh nhân về quản lý và phát triển startup của các nước tiên phong về đổi mới sáng tạo như Mỹ, Thụy Sĩ. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm thực tiễn của các nhà tư vấn và huấn luyện viên của cuộc thi cũng được lồng ghép trong chương trình đào tạo để cung cấp cho các đội thi cái nhìn đa chiều.

Chương trình đào tạo đảm bảo hỗ trợ các đội thi phát triển ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm hữu dụng. Đồng thời, các đội thi còn được hướng dẫn về các chiến lược phát triển kinh doanh, quản lý rủi ro, marketing và bán sản phẩm, tìm nguồn vốn và quản lý tài chính, lựa chọn các chiến lược phát triển startup.

Song song với các buổi đào tạo trực tiếp, AVSE Global còn tổ chức các buổi Webinar liên quan khác dưới hình thức tranh luận, trao đổi giữa các chuyên gia người Việt có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Những buổi tranh luận này nhằm làm sáng tỏ các chủ đề cần đổi mới ở Việt Nam, ví dụ như số hóa trong Y tế, cùng nhiều vấn đề mà thí sinh và nhiều người quan tâm.

Không một ý tưởng hay nào bị bỏ phí

Ban tổ chức xác định rõ tiêu chí “Thực hiện ý tưởng quan trọng hơn đề xuất ý tưởng”: Kể cả không qua được vòng sơ khảo, nhưng nếu Ban giám khảo nhận thấy đề tài có tính khả thi và tiềm năng ứng dụng thì vẫn khuyến khích đội thi tiếp tục phát triển đề án thành các prototype để trình bày chạy thử và nộp lại hồ sơ vào giai đoạn 2 của cuộc thi (hạn nộp hồ sơ: 15/06/2020).

Bên cạnh đó các bài dự thi và profile của các thí sinh được lưu trữ và phân loại cẩn thận trong một cơ sở dữ liệu để góp phần xây dựng một nền tảng về đổi mới sáng tạo tương lai của Việt Nam. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu tác giả của một sản phẩm dù không qua vòng sơ loại năm nay nhưng vẫn sẽ được một đối tác liên hệ để hợp tác hoặc hỗ trợ phát triển vì sản phẩm và thông tin dự án tương thích với một đối tác, nhà đầu tư hay khách hàng trong tương lai.

Hack4Growth – Covid Endgame – Ứng phó với đại dịch

Đại dịch Covid-19 tạo ra động lực mạnh bắt buộc mỗi con người, doanh nghiệp phải sáng tạo, linh hoạt hơn để thích nghi với một sự bình thường mới: Nhiều lĩnh vực được chú trọng phải khẩn trương đổi mới hơn như y tế, môi trường, giáo dục vì đợt đại dịch càng bộc lộ các vấn đề của một đất nước như sức khỏe người dân bị đe doạ, thất nghiệp sẽ gia tăng, kinh tế bị suy thoái, công nghệ bị lãng phí. Nếu mỗi nhà sáng tạo không biết cách phát triển ý tưởng nhanh, đúng hướng, đúng cách và bền vững thì một cơn khủng hoảng dù không mạnh cũng có thể xóa tan nỗ lực cả năm trời của dự án hay Startup vì thiếu vốn, mất tập người dùng, xuất hiện đối thủ mới …

Chính vì thế Track 2 của cuộc thi với tên gọi Hack4Growth – Covid Endgame được mở ra để đón nhận các dự án đã có sản phẩm cụ thể, kể cả đã được phát triển nhiều năm, nhưng qua cuộc thi này sẽ có một bước tiến mới vì nhận được sự hỗ trợ về truyền thông, kết nối với nhà đầu tư tiềm năng và giới thiệu tới tập khách hàng hay đối tác mới để giải quyết được đúng các hậu quả của Covid-19.

Hack4Growth là một trong những bước đi đầu tiên của AVSE Global trong việc chung tay xây dựng một hệ sinh thái đối mới sáng tạo bền vững cho Việt Nam dựa trên những tinh hoa người Việt nhiều nơi trên thế giới. Cuộc thi vẫn đang tiếp tục chào đón những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo mới tại địa chỉ https://www.hack4growth.org để thực hiện câu nói: Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau.

Ts Lưu Vĩnh Toàn, Chuyên gia cao cấp về Tìm kiếm dữ liệu, Move Digital AG.

Chủ tịch Hội trí thức chuyên gia Việt Nam tại Thụy Sĩ. Thành viên AVSEGlobal