Lễ trao giải Hack4Growth unlimited 2021 – vinh danh các nhà sáng tạo người Việt trên toàn thế giới 

December 22, 2021

Hack4Growth unlimited 2021 là cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global), AVSE Corporation Việt Nam thực hiện dưới sự bảo trợ của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó là sự đồng hành của Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ – Bộ Khoa học Công nghệ, Thành Đoàn & Hội Sinh viên thành phố Hà Nội, Vietcombank, Agribank, Amazon Web Services… 

Với mục tiêu thúc đẩy văn hoá đổi mới sáng tạo, cuộc thi Hack4Growth unlimited 2021 tạo ra sân chơi để các nhà sáng tạo thỏa sức thể hiện tài năng, kết nối họ với nhà đầu tư, doanh nghiệp, cũng như tạo cơ hội để biến các ý tưởng, dự án thành hiện thực.  Mùa thi thứ hai của Hack4Growth hướng tới việc tìm ra giải pháp hữu ích cho các lĩnh vực, các địa phương trên lãnh thổ Việt Nam. 

Năm 2021, cuộc thi Hack4Growth đã phát động, kêu gọi dự án tham gia đến từ 5 khu vực trên toàn thế giới là: Việt Nam, Nhật Bản, Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc.  Sau hơn 8 tháng triển khai, Hack4Growth unlimited 2021 tạo ra 59 thử thách từ 27 địa phương; nhận được gần 200 bài dự thi chất lượng của công dân Việt Nam, người gốc Việt trong và ngoài nước, từ hơn 12 quốc gia khác nhau. Trải qua Vòng đào tạo chuyên sâu với 20 dự án đầy tiềm năng, các nhà vô địch của Hack4Growth unlimited 2021 đã chính thức lộ diện. 

Buổi lễ trao giải Hack4Growth unlimited 2021 diễn ra vào 14h00 ngày 22/12 tại Hà Nội với sự tham gia của các đội thi cùng các đối tác, đại diện các nhà tài trợ và các vị khách quý. Tại buổi lễ trao giải, ngoài việc những chia sẻ về việc thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo giữa cộng đồng người Việt trong và ngoài nước, còn có màn giới thiệu về các dự án đổi mới sáng tạo đầy tiềm năng đến từ Top 10 của cuộc thi. 

Ông Ngô Hướng Nam – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao đã phát biểu khai mạc cho buổi Lễ trao giải: “Ủy ban rất vinh dự khi được là đơn vị bảo trợ cho cuộc thi Hack4Growth unlimited! 2021 từ tháng 2/ 2021. Ủy ban rất hoan nghênh sáng kiến của AVSE trong việc tạo ra sân chơi cho kiều bào trẻ, để họ đề xuất các ý tưởng khởi nghiệp, phục vụ cho công cuộc xây dựng phát triển đất nước, đặc biệt là trong bối cảnh COVID 19.” Có thể thấy, Ủy ban Nhà nước  về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao cũng rất quan tâm đến việc huy động các kiều bào cũng như tận dụng tri thức người Việt, tạo điều kiện để họ có cơ hội đóng góp cho Tổ Quốc.

Sau phần phát biểu của đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, đại diện các nhà tài trợ của cuộc thi bao gồm nhà tài trợ bạch kim Vietcombank, nhà tài trợ bạc Agribank và nhà tài trợ Sovico cũng đã nhận giấy chứng nhận và phần quà từ Ban tổ chức cuộc thi thay cho lời cảm ơn vì sự đồng hành không ngừng nghỉ trong suốt 11 tháng qua.

Trong chương trình, Top 10 đội thi cũng có cơ hội được giới thiệu về dự án của mình, qua đó truyền tải thông điệp mà đội thi mong muốn. Các dự án được đánh giá là đầy tiềm năng và được mong đợi sẽ ngày càng phát triển trong tương lai. Hack4Growth cũng hy vọng sẽ là cầu nối giúp các dự án có thể tiếp tục phát triển và nở rộ trong tương lai không xa. Tại buổi lễ, Top 10 dự án cũng đã được vinh danh, đặc biệt là các dự án có thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

Dự án đoạt giải nhất của Hack4Growth unlimited 2021 là Nanoneem – thuốc trừ sâu sinh học sử dụng công nghệ nano và cơ chế tự nhiên chống lại sâu bệnh chiết xuất từ cây Neem và các loài cây thảo dược khác. Á quân và quý quân của cuộc thi lần lượt là dự án CRE Vietnam – đĩa sinh phẩm CRE sàng lọc nhanh và sớm nhằm giảm sự lây truyền các đột biến kháng kháng sinh carbapenem (CRE) ở các bệnh viện và dự án SoBanHang – ứng dụng giúp các nhà bán lẻ nhỏ và siêu nhỏ tăng doanh thu thông qua việc kích hoạt thương mại điện tử địa phương, bán nhiều hơn bằng tín dụng và nhận được dòng tiền lớn hơn. Bên cạnh đó, lần lượt là SETS – nền tảng giao dịch tín chỉ carbon thông qua công nghệ blockchain và AIRemedy của TreeOTek – thiết bị lọc không khí tiết kiệm & bảo vệ môi trường lần lượt cán đích ở vị trí thứ tư và thứ năm của cuộc thi. Ngoài ra, dự án Sổ bán hàng và dự án CRE Vietnam lần lượt nhận được các giải thưởng từ tập đoàn Sovico, đó là 5 vé máy bay khứ hồi Vietjet Air và kì nghỉ dưỡng tại Nha Trang. Bên cạnh đó, đội thi CRE Vietnam còn xuất sắc nhận được phần thưởng gói phát triển sản phẩm từ Devtify.

Hack4Growth umlimited! 2021 đã chính thức khép lại nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội hơn cho các dự án và sáng kiến tiềm năng của người Việt.